Thư của cô gái Vũ Hán: 'Thế giới chỉ sống sót khi Trung Quốc vượt qua khủng hoảng'

Thư của cô gái Vũ Hán: 'Thế giới chỉ sống sót khi Trung Quốc vượt qua khủng hoảng'

 

Yuli Yang - nhà báo Hong Kong gốc Vũ Hán - kêu gọi thế giới 'đừng dựng lên bức tường ngăn cách tình người' và kỳ thị Trung Quốc trong dịch bệnh.

CNN hôm 5/2 đăng tải bức thư của nữ nhà báo Yuli Yang, người sinh ra ở thành phố Vũ Hán, hiện sống ở Hong Kong. 

"Tôi là một cô gái Vũ Hán sống ở Hong Kong. Ngay bây giờ, gia đình thân thiết của tôi đang bị mắc kẹt ở quê nhà - tâm chấn dịch bệnh do nCoV gây ra. Mỗi ngày, tôi lo lắng cho sự an toàn, sức khỏe và tinh thần của họ. Họ cũng lo tôi phải bận tâm cho họ. Nghe có vẻ quen nhỉ. Tôi chắc rằng bất cứ ai sống xa cha mẹ đều có thể liên quan đến vòng tròn tình yêu hài hước này", Yang mở đầu bức thư.

Được iOne cung cấp

Nữ nhà báo Yuli Yang. Ảnh: CNN.

Bức thư có đoạn: "Tôi cũng là một nhà sản xuất tin tức và nhận thức được sự đổ lỗi, thất vọng và sự phẫn nộ đang lan truyền đằng sau một cuộc khủng hoảng. Tôi biết ơn những nhà báo đồng nghiệp không mệt mỏi của tôi, những người luôn theo dõi thế giới trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát dịch virus corona này.

Tôi hiểu và ủng hộ các biện pháp mà các hãng hàng không, chính phủ và tổ chức đã đưa ra để kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Nhưng đồng thời, tôi thỉnh cầu các bạn đừng dựng lên những bức tường ngăn cách tình người của chúng ta. Bằng cách này, tôi đang đề cập đến xu hướng mới nổi trên thế giới, là sự phân biệt đối xử với người Trung Quốc và với những người chỉ đơn giản là trông giống chúng tôi.

Virus này mang đến cái chết và sự sợ hãi. Mọi người nhìn thấy sự lây nhiễm xuyên biên giới và họ sợ hãi cho con cái, cha mẹ, cho chính họ. Nhưng virus này cũng tiết lộ một sự thật đáng kinh ngạc - rằng tất cả chúng ta đều có mối liên hệ với nhau, chặt chẽ hơn nhiều so với chúng ta tưởng.

 

Nhà triết học Hy Lạp Plato từng tuyên bố rằng tất cả chúng ta là một phần của một sinh vật sống duy nhất: vũ trụ. Nhưng chúng ta không cần phải tìm đến Plato để biết rằng thế giới chỉ có thể sống sót qua cuộc khủng hoảng này nếu Trung Quốc vượt qua. Và Trung Quốc chỉ có thể vượt qua khi Vũ Hán lành lặn. Dù muốn hay không, đây là thực tế của sự đồng nhất của chúng ta", cô viết.

"Chúng ta biết rất ít về những người ở những nơi xa xôi trên toàn cầu, và điều đó có thể khiến chúng ta cảm thấy xa nhau hơn. Đó là lý do tôi muốn kể cho bạn nghe một chút về quê hương của tôi, Vũ Hán".

Được iOne cung cấp

Một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Yang nhắc về món mỳ khô Vũ Hán nổi tiếng. "Nó có kết cấu tương tự mỳ spaghetti, và được ngâm trong nước sốt mè đặc và đậm đà, thường có hành lá tươi rắc lên trên. Tôi nhớ rất rõ lần đầu tiên ông cố mua một bát mỳ cho tôi. Mắt tôi mở to. Nhìn chằm chằm vào sợi mỳ sáng bóng trong nước sốt mè nâu, tôi hét lên 'mỳ sôcôla!'. Ông tôi mỉm cười: 'Những thứ này được gọi là mỳ khô nóng'. Và tôi đã là bạn thân với món mỳ này kể từ đó".

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, có biệt danh "tỉnh của một nghìn hồ". Theo chia sẻ của Yang, các hồ đều nở rộ sen vào mùa hè.

Yang nhắc đến huyền thoại quần vợt Li Na, người đã giành được rất nhiều danh hiệu. Cô được New York Times mệnh danh là "Người nổi loạn của quần vợt Trung Quốc" nhờ ý chí mạnh mẽ của cô. Nhưng tinh thần "nổi loạn" đó không phải là duy nhất đối với Li. "Một tinh thần nổi loạn bắt nguồn sâu sắc ở quê tôi. Năm 1911, một cuộc khởi nghĩa vũ trang ở Vũ Xương, một quận của Vũ Hán ngày nay, đã khởi động cuộc Cách mạng Tân Hợi, cuối cùng đã lật đổ triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc, nhà Thanh", Yang giới thiệu.

Cuối bức thư, nữ nhà báo dẫn tích "tiếng đàn Bá Nha - Tử Kỳ" để giải thích về một tình bạn chân chính, về hai từ "tri âm". "Với những họa tiết Vũ Hán này, tôi hy vọng bạn có thể mở ra một không gian nhỏ trong trái tim mình. Một không gian cho lòng trắc ẩn. Một không gian để yêu thương và hỗ trợ hàng triệu người Vũ Hán của tôi. Hỗ trợ của bạn sẽ trao thêm sức mạnh cho họ. Và đó là bước đầu tiên của sự chữa lành tất cả chúng tôi", cô kết thúc.

 Được iOne cung cấp

Đường phố Vũ Hán vắng tanh. Ảnh: AFP.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đến ngày 6/2, bệnh dịch đã khiến 565 người thiệt mạng (trong đó có hai người ngoài Trung Quốc đại lục, gồm một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines, một người Hong Kong. Thế giới ghi nhận hơn 28.262 người nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc (28.081). Tại Vũ Hán có 1.766 trường hợp mới lây nhiễm được xác nhận.

Chính quyền Trung Quốc đã ban lệnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" đối với Vũ Hán và một phần của vài thành phố lân cận nhằm ngăn nguy cơ dịch bệnh lan rộng. Đô thị hơn 11 triệu người bị xáo trộn, được miêu tả trông chẳng khác gì "thành phố ma".

 

Thảo luận

Chú ý: Chưa có thảo luận nào. Hãy là người đầu tiên

Danh mục

Cùng chuyên mục

Top xem nhiều