Người Trung Quốc giận dữ trước cái chết của bác sĩ Lý

'Sự khiển trách bác sĩ Lý là một vết nhơ trong lịch sử chống dịch - khi anh cảnh báo công chúng bằng cái giá lớn nhất của cuộc đời', một người dùng viết trên Weibo.

Lý Văn Lượng - một trong những bác sĩ đầu tiên cố gắng cảnh báo công chúng về dịch virus corona - người bị nhà chức trách địa phương khiển trách - đã qua đời vào khoảng 2h58 phút (1h58 giờ Hà Nội) ngày 7/2, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán xác nhận.

"Trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm phổi do nCoV, bác sĩ nhãn khoa của bệnh viện chúng tôi, Lý Văn Lượng, không may bị nhiễm bệnh. Anh ấy qua đời sau tất cả nỗ lực cứu chữa nhưng không thành. Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của anh ấy", bệnh viện ra thông báo trên tài khoản Weibo.

© Được iOne cung cấp

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi nhiễm nCoV. 

Thông báo đưa ra sau vài giờ giữa cuộc hỗn loạn thông tin về cái chết của bác sĩ Lý. Global Times - một ấn phẩm của People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - là một trong những tờ báo đầu tiên đưa tin bác sĩ Lý qua đời. Sau đó vài tiếng, báo này dẫn tin từ bệnh viện nói rằng Lý rơi vào trạng thái nguy kịch, đang được chạy chữa, dù tim ngừng đập vào khoảng 21h30 (giờ địa phương). Các báo cáo thay đổi về cái chết của bác sĩ Lý gây ra làn sóng thương tiếc trên mạng truyền thông xã hội Trung Quốc và các cơ quan y tế đang gồng mình ngăn chặn bệnh

Michael Ryan - Giám đốc điều hành, Chương trình khẩn cấp về sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: "Chúng tôi rất tiếc khi nghe tin về sự ra đi của bất kỳ nhân viên y tế đứng đầu chiến tuyến nào".

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người tỏ ra giận dữ sau cái chết của bác sĩ Lý. Một số yêu cầu chính quyền xin lỗi vì cách họ đối xử với Lý Văn Lượng. "Không ai trong số các cảnh sát đã xin lỗi bạn. Bạn là một người hùng nhưng sự vô nhân tính đã cướp đi mạng sống của bạn cùng hàng trăm sinh mạng khác", một người viết trên Weibo.

 

"Sự khiến trách của chính quyền đối với bác sĩ Lý là một vết nhơ trong lịch sử chống dịch của Trung Quốc. Bác sĩ đã cảnh báo công chúng bằng cái giá đắt nhất của đời người: mạng sống của mình", một người dùng khác viết.

Lý Văn Lượng được nhiều người biết đến và ca ngợi là "người hùng" vì đã cảnh báo về loại virus gây bệnh viêm phổi cấp trước khi dịch lan rộng. Ngày 30/12/2019, bác sĩ Lý gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS. "Họ đang bị cách ly ở khoa cấp cứu của bệnh viện chúng tôi", anh viết và cho biết các bệnh nhân có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam, nơi buôn bán động vật hoang dã. Anh khuyên bạn bè mặc quần áo bảo hộ để tránh virus.

Tin nhắn của anh được bạn bè chụp lại và đăng lên mạng. Ngay đêm 30/12/2019, bác sĩ Lý bị các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập. Ngày 3/1, Lý bị cảnh sát buộc ký biên bản "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Khi dịch nCoV lan rộng và được thông tin rộng rãi, Lý đăng biên bản lên Weibo và giải thích những chuyện đã xảy ra. Chính quyền địa phương xin lỗi anh.

© Được iOne cung cấp

Lý đăng biên bản lên Weibo.


Bác sĩ Lý chia sẻ với tờ Caixin trong bài phỏng vấn vào 31/1 rằng anh đã phát hiện nCoV có thể lây từ người sang người 8-12 ngày trước công bố của chuyên gia Trung Quốc. Phản ứng chậm trễ của giới chức khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn và các y bác sĩ không được bảo vệ đúng mực.

Bác sĩ Lý Văn Lượng bị nhiễm virus sau khi điều trị cho một bệnh nhân nữ 82 tuổi hôm 8/1. Anh không mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân. Ngày 10/1, Lý bắt đầu bị ho. Anh sốt và nhập viện hai ngày sau đó với triệu chứng khó thở. Sau vài lần xét nghiệm, bác sĩ Lý xác định đã nhiễm virus corona.

Câu chuyện của Lý Văn Lượng dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Đông đảo người dân chỉ trích giới chức đã không lắng nghe Lý để áp dụng các biện pháp phòng dịch bệnh kịp thời.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV, thuộc chủng corona, khởi phát tại Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - từ tháng 12/2019 sau đó lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 28 quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Chủng virus mới được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, khó thở và ho; bệnh diễn biến nặng có thể gây suy thận, viêm phổi dẫn đến tử vong.

Tính đến ngày 7/2, số người chết vì virus corona tăng lên 638 người, trong đó một trường hợp tử vong ở Philippines (công dân Trung Quốc tới từ Vũ Hán hôm 25/1) và một người đàn ông ở Hong Kong ngày 4/2, các ca tử vong còn lại đều ở Trung Quốc. Tổng số ca nhiễm toàn thế giới hiện là 29.276.

>>Xem thêm:

 

Thảo luận

Chú ý: Chưa có thảo luận nào. Hãy là người đầu tiên

Danh mục

Cùng chuyên mục

Top xem nhiều